BỆNH ZONA THẦN KINH: BIỂU HIỆN LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ

BỆNH ZONA THẦN KINH: BIỂU HIỆN LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ

14/02/2023 11:35     8      176,835     


Bệnh zona thần kinh trung ương vì thế virus varicella zoster nằm trong chi Varicellovirus nhập phân chúng ta Alphaherpesvirinae của mình Herpesviridae tạo ra. Virus varicella zoster tạo ra thủy đậu, tiếp sau đó virus rất có thể tồn bên trên lặng lẽ nhập hệ thần kinh trung ương của những người căn bệnh hàng trăm năm tiếp sau đó tái ngắt hoạt động và sinh hoạt quay về và tạo nên căn bệnh zona thần kinh trung ương. Bệnh hoặc gặp gỡ ở người suy tách miễn kháng như: làm giảm hệ miễn dịch cấp tiến, ung thư, dung dung dịch khắc chế miễn kháng, người cao tuổi hạc...

Bạn đang xem: BỆNH ZONA THẦN KINH: BIỂU HIỆN LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ

 1. Biểu hiện tại lâm sàng đa phần của căn bệnh zona thần kinh trung ương là
 • Nóng rát và đau

Nóng rát và nhức là nhị triệu bệnh dễ dàng phân biệt và đặc thù nhất của căn bệnh này. Khi giắt căn bệnh các bạn sẽ cảm nhận thấy dọc rễ thần kinh nửa mặt mũi người nhức nhối. Sau này đó là cảm xúc rát bỏng, ngứa ngáy khó chịu, vạc ban và nhức kinh hoàng rộng lớn.  Tuy nhiên trước lúc đem triệu bệnh rát bỏng và nhức thì khung hình các bạn sẽ đem những biểu lộ trước tiên là bức nhẹ nhàng, người mệt rũ rời, nhức nhối.

 • Bọng nước đem chứa đựng nhiều dịch

Triệu bệnh tiếp sau sau thời điểm rát bỏng và nhức này đó là xuất hiện tại những bọng nước to lớn và đem chứa đựng nhiều dịch. Đặc điểm của những bọng nước này đó là đem hình bầu dục hoặc hình trụ. Những bọng nước này tiếp tục đâm chồi rải rác rến hoặc trở nên từng dải, vệt ở dọc rễ thần kinh. Mé trong mỗi bọng nước đem chứa đựng nhiều dịch, quy trình tiến độ đầu căng và khó khăn vỡ. Sau một thời hạn bọng nước tiếp tục xẹp xuống, rất có thể vỡ nếu như bị va đụng cần và nhiều tình huống nhằm lại sẹo ở vùng domain authority bại.

 • Sưng nhức ở những vùng phụ cận và nổi hạch

Đi cùng theo với những đợt đau thần kinh trung ương chúng ta còn bị nổi hoạnh và sưng nhức ở những vùng bị căn bệnh. Đối với trẻ nhỏ rất có thể đem những tình huống ko nhức tuy nhiên ở người rộng lớn nhất là người già cả tiếp tục thông thường nhức kinh hoàng. Bên cạnh đó người bị căn bệnh còn tồn tại triệu bệnh bị đau nhức nửa đầu, nhức nhối đầu.

 • Các tín hiệu khác

Ngoài những triệu bệnh điển hình nổi bật bên trên, người căn bệnh còn tồn tại một trong những tín hiệu khác ví như người bị yếu ớt cơ, đem cảm xúc ớn rét mướt. Những tổn hại ở domain authority ko xẩy ra ở nhị mặt mũi nhưng mà chỉ ở một phía, đem ranh giới rõ nét.

Nếu người căn bệnh đem miễn kháng đảm bảo chất lượng, được chẩn đoán và chữa trị dung dịch kháng virus đúng lúc thì những bọng nước tiếp tục xẹp dần dần, đóng góp vảy bong tróc và ko nhằm lại sẹo. Nếu người căn bệnh bị suy gảm miễn kháng hoặc ko được chữa trị đúng lúc thì tổn hại mở rộng, rất có thể tổn hại lớp hạ so bì, tiếp sau đó ngoài nhằm lại sẹo và nhức dằng dai, kéo dãn sau zona, hoặc rất có thể đem biến đổi như viêm óc, màng óc, viêm tủy, viêm mạch, nhồi huyết óc,…Vì vậy, nếu nghi vấn bạn dạng thân mật đang được gặp gỡ cần hiện tượng này, bạn phải cho tới gặp gỡ chưng sĩ tức thì và để được chẩn đoán chủ yếu xác bệnh zona thần kinh trung ương và chữa trị đúng lúc.

 1. Điều trị căn bệnh zona thần kinh

Người căn bệnh rủi ro bị căn bệnh zona thần kinh trung ương, chưng sĩ rất có thể hướng đẫn mang lại uống thuốc kháng virus chung tinh giảm thời hạn lành lặn căn bệnh, tăng sức đề kháng và tách nhức, kháng sinh, trị khuẩn, tách nhức bên trên địa điểm,… Cụ thể như:

2.1. Thuốc kháng vi-rút

Những loại thuốc chữa bệnh này còn có ứng dụng thực hiện chậm rì rì tiến bộ trình vạc ban của căn bệnh zona, quan trọng đặc biệt nếu như khách hàng dùng trong tầm 72 giờ trước tiên sau thời điểm chính thức xuất hiện tại những triệu bệnh. Ngoài ra, dung dịch cũng rất có thể thực hiện tách nguy cơ tiềm ẩn gặp gỡ biến đổi của người mắc bệnh. Các dung dịch kháng virus thông thường được dùng là: Acyclovir (Zovirax); Famciclovir (Famvir) và Valacyclovir (Valtrex).

Nếu chúng ta được hướng đẫn người sử dụng một trong mỗi loại bên trên, nên xem thêm chủ ý của chưng sĩ hoặc dược sĩ về những ứng dụng phụ rất có thể gặp gỡ cần nhằm tiện bám theo dõi nhập quy trình dùng.

Xem thêm: Mua bán các loại cá La Hán đẹp, đầu to, giá rẻ

2.2. Thuốc tách đau

Bệnh zona thần kinh trung ương sẽ gây ra viêm và nhức, bởi vậy chưng sĩ rất có thể được chấp nhận người mắc bệnh người sử dụng những loại thuốc chữa bệnh tách nhức như: Acetaminophen; Ibuprofen và Naproxen nhằm giảm sút sự không dễ chịu và thực hiện vơi nhẹ nhàng những triệu chứng đau sau zona thần kinh trung ương.

2.3. Các loại thuốc chữa bệnh khác

Nếu chúng ta bị đau nhức kinh hoàng sau thời điểm đã mất vạc ban hoặc nhiễm trùng trong lượt bùng vạc căn bệnh zona, chưng sĩ rất có thể bốc thuốc những loại thuốc chữa bệnh sau:

 • Kem capsaicin

Đây là một trong loại thuốc chữa bệnh tách nhức bên trên địa điểm người sử dụng ngoài. Khi dùng cần thiết lưu ý cẩn trọng, ko nhằm dung dịch bám nhập đôi mắt.

 • Thuốc kháng teo lắc, động kinh

Gabapentin cũng khá được dùng để làm tách nhức thần kinh trung ương sau căn bệnh zona ở người rộng lớn.

 • Thuốc tạo nên tê

Bạn rất có thể uống thuốc gây mê như Lidoderm hoặc Xylocaine nhằm tách nhức. Loại dung dịch này thông thường có tương đối nhiều dạng không giống nhau, bao hàm thuốc bôi, hỗn hợp lỏng, tấm miếng dán, dạng bột và phun, ...

 • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được hướng đẫn khi đem hiện tượng bội nhiễm vi trùng, thông thường người sử dụng những kháng sinh chứa đựng vi trùng gram dương như oxaciclin, amoxcyciclin, mardin.

 • Thuốc kháng ít nói 3 vòng

Mặc dù cho có ứng dụng đa phần là vấn đề trị căn bệnh ít nói, một trong những loại thuốc chữa bệnh nằm trong group này cũng đều có tài năng chung tách nhức sau thời điểm domain authority chúng ta tiếp tục lành lặn. Bao bao gồm amitriptyline, desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Aventyl). Khi kê đơn thuốc kháng ít nói 3 vòng, chưng sĩ tiếp tục cho mình biết về quyền lợi và nguy cơ tiềm ẩn khi dùng.

Xem thêm: Tuổi Bính Tý 1996 mệnh gì? Hợp màu gì? Hợp tuổi nào? Công việc gì?

Ngoài rời khỏi, chưng sĩ đem hướng đẫn những loại thuốc chữa bệnh đem chứa chấp hóa học gây thích và nghiện (như narcotics), hoặc mũi tiêm corticosteroid nhằm chữa trị mang lại một trong những tình huống nặng trĩu.

 1. Chăm sóc căn bệnh zona thần kinh trung ương

Người căn bệnh zona thần kinh trung ương nên vận dụng những giải pháp siêng sóc tại đây sẽ giúp thực hiện domain authority mau nhanh khỏi lại.

Bài : TS Vũ Minh Điền

Phó Trưởng khoa Nội Tổng thích hợp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

BÀI VIẾT NỔI BẬT