Ngày kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2014) - Trung tâm tiếng nhật Hawaii - HAWAII 日本語 センター

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT HAWAII VIÊT NAM
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI
ƯU ĐÃI 10% cho tất cả khóa học tiếng Nhật tại trung tâm
thời gian áp dụng 01/09-05/09/2017
Lh: 0988 910 513 - 02466 868 461

 

BÀI MỚI ĐĂNG - 最新記事

Like facebook - 愛好 フェイスブック

Hỗ trợ trực tuyến - 補助する

  • Mr. Nam
    0988 910 513
  • CSKH
    0466 868 461

LƯỢT XEM

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 710

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 970072

Trang chủ » Tin tức » ĐÀO TẠO - 教育

Ngày kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2014)

Thứ tư - 29/10/2014 21:48
Trong thời điểm Nhật Bản đang rất cần nguồn nhân lực kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) như hiện nay, con đường để có thể làm việc trong ngành này theo chương trình kỹ thuật viên đang trở lên dễ dàng hơn bao giờ. Việt Nam được cho là đối tác mong muốn số 1 do doanh nghiệp Nhật Bản bình chọn nhưng chưa có những chiến lược phát triển nguồn nhân lực phù hợp trong giai đoạn này.
Kỹ thuật viên Nhật Bản – chưa định hướng sớm

Chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản gọi tắt là kỹ thuật viên Nhật Bản đang là lối đi khó khăn cho bất cứ ai có mong muốn, nguyện vọng tham gia. Thông thường doanh nghiệp Nhật yêu cầu không cao về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, để tham gia, kỹ sư CNTT cần phải biết tiếng Nhật, ngôn ngữ lập trình, ứng dụng bằng tiếng Nhật hoặc ít nhất là tiếng Anh. Điều này là quá sức với hầu hết sinh viên ở các trường Đại học.

Yêu cầu cơ bản chung:

- Tốt nghiệp: Kỹ sư công nghệ thông tin tại các trường Đại học trong cả nước
- Tiếng Nhật: tương đương N3, đào tạo thêm nếu chỉ đạt N4
- Sức khỏe tốt, hồ sơ lý lịch không có vấn đề

Chế độ lương thưởng và phúc lợi của kỹ sư CNTT làm việc tại Nhật rất tốt

Đồng Yên giảm liên tiếp trong 2-3 năm trở lại đây không làm thay đổi nhiều mức thu nhập của kỹ sư làm việc tại Nhật. Thông thường họ nhận được mức lương cơ bản tối thiểu khoảng 18 man (tương đương 36 triệu đồng/tháng). Mức lương này hoàn toàn có thể tăng lên ở các vùng và theo số năm làm việc, phổ biến từ 22-35 man (44-70 triệu đồng). Mức lương chưa tính làm thêm này chắc chắn rất ít doanh nghiệp Việt Nam nào có thể trả được.

Các chế độ dành cho kỹ sư khi làm việc theo visa kỹ thuật viên Nhật Bản đảm bảo đúng theo Luật lao động Nhật Bản, thu nhập nhân theo hệ số với giờ làm thêm, ngày làm 8 tiếng, 40-44 tiếng/tuần, các ngày nghỉ lễ, lương tháng 13,14. Được hưởng mức lương thưởng hợp lý, nhiều doanh nghiệp Nhật đang có chế độ đãi ngộ cự tốt cho kỹ sư Việt Nam, ví dụ như: đề xuất tăng lương sau 6 tháng, hỗ trợ tiền nhà ở, đi lại, ăn uống,...

Đảm bảo yêu cầu là có doanh nghiệp tiếp nhận

Chương trình kỹ thuật viên công nghệ thông tin Nhật Bản rất dễ tham gia nếu đủ tiêu chí lựa chọn thì ứng viên được làm giấy tờ thủ tục xuất cảnh sau 2-4 tháng. Ngay cả khi ứng viên không được xí nghiệp tiếp nhận thì hoàn toàn có thể lựa chọn xí nghiệp khác

Tiếng Nhật được xem là môn ngoại ngữ thứ 2 tại một số trường có liên kết trực tiếp với doanh nghiệp Nhật theo một số dự án như Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên, rất ít trường làm được như vậy và số lượng thì chỉ nằm trong 1-2 lớp. Toàn bộ những sinh viên này ra trường đều có thể sang Nhật làm việc ngay và nhận được những phản hồi rất tốt từ các doanh nghiệp tiếp nhận. Điều đáng buồn là số lượng vài chục, may mắn là vài trăm là quá nhỏ so với nhu cầu lên đến hàng chục nghìn kỹ sư mà doanh nghiệp Nhật đang cần.


Ngày kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2014)

Nhật Bản đang rất cần nguồn nhân lực kỹ sư CNTT
 
Ngày kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2014)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014, hoạt động thường niên Ngày CNTT Nhật Bản (Japan ICT Day 2014) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 30/10. Gần 100 đại biểu doanh nghiệp và đoàn đến từ các hiệp hội, tổ chức của Nhật Bản sẽ tham dự sự kiện này.
 
Đây là năm thứ 8 Japan ICT Day được tổ chức và cũng là năm có số lượng doanh nghiệp Nhật tham gia đông nhất.  Tiêu điểm của sự kiện là chủ đề phát triển nguồn nhân lực ICT cho hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, cũng như thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước trong các dự án lớn.
 
Theo một khảo sát chuyên ngành của Vinasa gần đây, năm 2013 có tới 24/33 doanh nghiệp khảo sát có sự tăng trưởng lớn về nhân sự đang làm cho thị trường Nhật Bản. Đồng thời, theo đại diện Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), trong vòng 5-6 năm nữa, Nhật Bản sẽ thiếu trầm trọng các lập trình viên cho các dự án CNTT lớn, đặc biệt là dự án phục vụ Olympic Tokyo 2020.
 
Nhu cầu của Nhật Bản rất cao vào thời điểm này, hiện số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vào Nhật Bản tăng nhanh chóng, và cũng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lập công ty ở Việt Nam và sử dụng nhân sự Việt Nam.
 
Tuy nhiên, theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa, có 2 vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt Nam  khiến cho nhu cầu lớn nhưng chúng ta chưa thể tận dụng được. Đó là bởi đội ngũ lập trình có thể nói được tiếng Nhật rất ít, hầu hết số người nói được tiếng Nhật trong các công ty CNTT Việt Nam là các những người làm phiên dịch. Bên cạnh đó, số lượng các kỹ sư cầu nối cũng chưa có nhiều.
 
Để giải quyết các khó khăn này, ông Trương Gia Bình tiết lộ trong thời gian tới FPT sẽ đưa 50 kỹ sư cầu nối sang học tập tại Nhật Bản và trong tương lai sẽ nâng con số này lên 2000 kỹ sư cầu nối để có thể phát triển thị trường tại Nhật Bản.
 
Vì vậy, Japan ICT Day tại Việt Nam năm nay là cơ hội để các DN Việt Nam và Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi hợp tác. Theo đánh giá của các chuyên gian, Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam và Japan ICT Day năm nay là cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng của lĩnh vực CNTT-TT.


Từ khoá tìm kiếm: Trung tam day tieng nhathọc tiếng nhật tại hà nộihoc tieng nhat tai ha noixuat khau lao dong nhat banluyện thi tiếng nhậttiếng nhật giao tiếp

Những tin mới hơn

[FACEBOOK]
 
phat am tieng anh bang hieu alu thi cong phong karaoke cho thuê container cam gao nguyen chat tphcm
thiet ke ho ca koi mai hien di dong cong ty to chuc su kien thang may tai hang thang mang tai khach